In chuyển nhiệt là một trong những kĩ thuật in tiên tiến nhất hiện nay. Nó được áp dụng rộng rãi trên nhiều chất liệu khác nhau. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm sau khi in ấn chính là nhiệt độ. Vậy nhiệt độ in chuyển nhiệt như thế nào là hợp lý nhất? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về in chuyển nhiệt.

Phương pháp in chuyển nhiệt được sử dụng nhiều trong ngành in như in lên đồ gốm sứ, thủy tinh, đá, đặc biệt là in vải. Việc này được chia làm 2 công đoạn là in hình ảnh cần in lên giấy in chuyển nhiệt. Tiếp theo là dùng ép nhiệt để chuyển những hình ảnh đã in từ giấy in sang vật liệu cần in

Ưu điểm của in chuyển nhiệt

So với các phương pháp in khác thì in chuyển nhiệt có rất nhiều ưu điểm.

 • Chi phí đầu tư máy in chuyển nhiệt không cao như các loại máy in offset hay in kĩ thuật số khác.
 • Có thể in được trên nhiều chất liệu như vải, gốm sứ, thủy tinh
 • In được tất cả các loại hình ảnh từ 2D, 3D chuyên sắc.
 • Kỹ thuật in tương đối đơn giản, thời gian in nhanh chỉ trong vài phút giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Kỹ thuật in chuyển nhiệt có thể áp dụng được cả những sản phẩm có số lượng ít.
 • Giá thành in chuyển nhiệt thấp hơn các kiểu in khác.
 • Thành phẩm in ra có hình in chuyển nhiệt sắc nét, chất lượng cao, màu sắc tươi sáng, bền đẹp.

Những vật tư cần có để in chuyển nhiệt

Để có được thành phẩm in chuyển nhiệt thì bắt buộc phải có một số máy móc, thiết bị như sau:

 • Máy in: Có thể sử dụng các loại máy chuyên dùng cho in ảnh với các loại khổ giấy
 • Mực in chuyển nhiệt: Đây là vật tư không thể thiếu trong ngành in chuyển nhiệt. Nó là loại mực chuyên dụng với nhiều bảng màu khác nhau để khách hàng lựa chọn.
 • Giấy in: Có 3 loại giấy in cơ bản thường dùng trong in chuyển nhiệt. Đó là giấy in nhiệt lên vật liệu phôi trắng, giấy in nhiệt lên vật liệu phôi màu nhạt và giấy in nhiệt lên vật liệu phôi màu đậm. Mỗi loại giấy tương ứng với mục đích sử dụng khác nhau.
 • Các loại máy ép chuyển nhiệt: Nguyên lí hoạt động của những loại máy này là sử dụng nhiệt độ để chuyển hình ảnh từ giấy in nhiệt lên phôi in.
 • Các loại hóa chất dùng trong ngành in chuyển nhiệt để giúp bề mặt hình ảnh được bóng mịn, ảnh in lên sắc nét hơn.

Tầm quan trọng của nhiệt độ in chuyển nhiệt

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi in. Nhiệt độ in chuyển nhiệt sẽ quyết định hình ảnh được in ra có sắc nét, tinh xảo hay không? Màu sắc có bền không?

Nhiệt độ và thời gian in chuyển nhiệt bao lâu là tốt nhất? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về kĩ thuật in chuyển nhiệt. Để có câu trả lời chính xác, bạn có thể tham khảo bảng hướng dẫn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sau đây:

nhiet-do-in-chuyen-nhiet-nhu-the-nao-la-hop-ly-nhat-3

Mỗi loại chất liệu sẽ có mức nhiệt độ và thời gian in khác nhau. Trong đó, phổ biến là mức nhiệt từ 140 độ C – 210 độ C. Nếu thủy tinh có mức nhiệt thấp nhất ( 140 độ C) thì các vật liệu như kim loại, đá, tranh, gạch men da, gốm sứ, vải có mức nhiệt cao nhất ( phổ biến từ 180 – 210 độ C).

Thời gian in chuyển nhiệt tương ứng với nhiệt độ và có sự chênh lệch giữa các chất liệu in. Mức thời gian dao động từ 8 giây đến 6 phút. Chỉ trong một thời gian ngắn được tính bằng giây đã có thể tạo ra một thành phẩm in ấn. Việc căn chỉnh được nhiệt độ in chuyển nhiệt trong khoảng thời gian tương ứng là điều không dễ dàng. Nó đòi hỏi kĩ thuật viên phải có kinh nghiệm và thao tác nhanh nhẹn. Nếu để tăng nhiệt độ hoặc thời gian quá lâu thì sẽ làm cho hình ảnh được in ra không đẹp, màu bị nhòe, phôi in sẽ bị biến dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0395.579.579